Diễn viên Keanu Reeves từng từ chối đóng phần hai "Speed" dù biết chắc sẽ kiếm hàng chục triệu USD từ dự án.

Mới đây, Keanu Reeves gây chú ý khi tri ân dàn diễn viên đóng thế John Wick: Chapter 4 những chiếc đồng hồ Rolex Submariner trị giá hàng chục nghìn USD. Jeremy Marinas - một trong bốn người được tặng - nói đây là "món quà tuyệt nhất" anh nhận được khi hoàn thành một dự án phim. Tuy nhiên, người hâm mộ Reeves không bất ngờ trước những hành động hào phóng của nam diễn viên.

Keanu Reeves trên thảm đỏ lễ trao giải Oscar 2020. Ảnh: AP

Keanu Reeves nổi tiếng là người rộng lượng, chấp nhận chịu thiệt để đồng nghiệp nhận mức thu nhập xứng đáng.

Đầu thập niên 2000, anh từng tặng các diễn viên đóng thế phim Ma trận dàn motor đắt tiền hiệu Harley-Davidson thay lời cảm ơn. Anh cũng bỏ hàng chục triệu USD tiền hoa hồng phòng vé để tặng các nhân viên kỹ xảo, trang phục vì cho rằng họ là những người tạo nên thành công bộ phim.

Năm 1996, Reeves đồng ý giảm lương vài triệu USD để êkíp The Devil's Advocate đủ tiền mời Al Pacino tham gia dự án. Anh cũng làm điều tương tự với The Replacements (2000) khi Warner Bros nói không đủ tiền cát-xê trả Gene Hackman, người đóng huấn luyện viên của Reeves trong phim.

Cây viết Tom KingStaff của WSJ từng nhận xét: "Điểm khác biệt của Keanu Reeves, theo tiêu chuẩn Hollywood, là anh ấy có vẻ không hào hứng với tiền". Quản lý của Reeves từng tiết lộ diễn viên mất 12 tiếng suy nghĩ trước khi nhận vai Speed, dù biết phim nhiều khả năng thành công tại phòng vé. Trong khi đó, cùng năm, tài tử rất hào hứng khi nhận đóng Little Buddha, một kịch bản có chiều sâu hơn và chỉ kiếm 1,7 triệu USD tại rạp.

Keanu Reeves và Sandra Bullock (phải) trong "Speed" (1994). Ảnh: 20th Century Fox

Sau thành công của Speed, với doanh thu 350 triệu USD, Keanu Reeves từ chối tham gia phần tiếp theo vì muốn tìm những dự án thú vị hơn. Êkíp sau đó sửa kịch bản, viết thêm nhân vật nam chính mới cho Jason Patric đóng.

Keanu Reeves từng giải thích với tờ New York Post cách anh chọn dự án phim: "Tôi thấy niềm vui và tiền không liên quan đến nhau. Khi nhận vai diễn, tôi hy vọng làm một bộ phim hay. Tôi rất biết ơn những dự án thành công của bản thân. Chúng cho tôi cơ hội đóng các phim khác. Tôi coi những thành công đó là tiền đề để được tiếp tục diễn xuất".

Ngoài công việc, Keanu Reeves bí mật dành tặng hàng triệu USD cho các dự án từ thiện.

Tài tử Ma trận có một quỹ từ thiện không công khai, thường đóng góp cho các tổ chức nghiên cứu ung thư và giúp đỡ trẻ em khó khăn. Các khoản quyên góp của anh thường được gửi khuyết danh qua quỹ này. Reeves giải thích trên trang Snopes: "Tôi không muốn gắn tên mình vào đó. Tôi để quỹ từ thiện tự hoạt động và làm nhiệm vụ của nó".

Em gái của Reeves đã chiến thắng bệnh ung thư quái ác - do nghiệp duyên mà anh trai của cô mang lại.
Keanu Reeves và em gái Kim Reeves (phải), người từng mắc bệnh ung thư máu hơn 10 năm.
Reeves tận tụy với các hoạt động tìm liệu pháp phòng chống và chữa trị ung thư. Đầu thập niên 1990, Kim - em gái anh - bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư máu. Một nguồn tin thân thiết với tài tử từng tiết lộ anh đóng góp 70% cát-xê phim Ma trận cho các bệnh viện chữa bệnh này. Kim sau này khỏi bệnh, nhờ các công trình nghiên cứu do chính Keanu Reeves thường xuyên quyên tiền ủng hộ.

Về tính cách hào phóng của bản thân, Keanu Reeves từng nói với trang Hollywood: "Với tôi, tiền không quan trọng. Tôi đã kiếm được rất nhiều tiền. Tôi muốn tận hưởng cuộc sống và không chú trọng việc làm sao để tiền gửi ngân hàng ngày một nhiều lên. Tôi cho đi nhiều và sống đơn giản. Chúng ta đều biết rằng sức khỏe là điều quan trọng hơn cả".

Keanu Reeves, sinh năm 1964, tại Toronto, Canada. Trong ba thập kỷ qua, anh là một trong những ngôi sao ăn khách nhất phòng vé của Hollywood với tổng doanh thu hơn 3,8 tỷ. Tài tử cũng được yêu thích nhờ tính cách thân thiện, tích cực dù bản thân trải qua nhiều biến cố. Keanu Reeves mới hoàn thành Ma trận 4  John Wick 4.