Nếu ai cũng tâm niệm hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng cố gắng làm một việc thiện hay một điều tốt thì hiệu quả từ thiện tâm ấy mang lại có khi chúng ta không lường hết được. Và chỉ sau một thời gian mọi người sẽ nhận ra rằng cuộc đời mình thay đổi đến không ngờ. Tôi một mực tin tưởng rằng nếu chúng ta luôn tâm niệm làm việc phước đức thì sẽ gặp được bao nhiêu phép lạ ngay trong cuộc sống. Đây là một điều mầu nhiệm mà bản thân tôi đã chiêm nghiệm được để từ đó luôn tìm cách áp dụng trong đời và nay xin được chia sẻ cùng với bạn đọc

[Sách đọc ở dưới]

Cuốn sách là những câu chuyện kể của Thầy Huyền Diệu khi đặt chân lên đất Phật ở xứ Nepal. Từ những ngày đầu tiên là người nước ngoài đầu tiên được Đức Vua Nepal Birendra cấp đất xây chùa và lưu lại Lâm Tỳ Ni (Lumbini) - địa danh nơi cách đây hơn 2.600 năm Đức Phật giáng trần, thầy Huyền Diệu đã tình cờ đón hai con chim lạ đến cư trú trong ngôi An Việt Nam Phật Quôc Tự của mình. Khi bắt tay vào tìm hiểu, liên hệ các tổ chức quốc tế để bảo vệ loài chim này, Thầy đã phát hiện ra đây là loài chim hồng hạc quý hiếm (sếu đầu đỏ) đang bị con người lẫn thú dữ đe dọa mạng sống. Nhờ những nỗ lực của Thầy và người dân địa phương, từ một đôi chim quý bay về, sau hơn 10 năm, bầy hồng hạc đã phát triển lên đến 44 con, và hiện giờ đã lên đến khoảng 300 con sống rải rác trong vùng Lâm Tỳ Ni. Việc bảo tồn loài chim quý còn được coi là linh điểu này còn kéo theo một chuỗi sự kiện khác. Trong quá trình bảo vệ loài chim, khi đi qua một bờ sông, thầy chứng kiến nỗi khổ của người dân trong vùng phải lội dòng nước xiết để sang bờ bên kia. Rất nhiều người đã phải bỏ mạng. Từ đó, Thầy mơ ước xây một cây cầu cho người dân vượt lũ . Cây cầu “tình thương Việt Nam” được hoàn tất từ tâm nguyện, sự đóng góp của Tthày cũng như của biết bao tấm lòng nhân ái đã kéo theo việc sau đó chính phủ Nepal mở mang đường sá, tiến đến hình thành một bệnh viện và trong tương lai sẽ là trường học.

Chiến tranh Nepal bùng nổ năm 1996 giết chết trên 14.000 người và làm bị thương hàng trăm ngàn người . Thầy Huyền Diệu khi ấy sống tại vùng Lumbini của quốc gia này. Mặc dù cuộc chiến vô cùng tàn khốc nhưng với lòng tri ân Đức Phật - người mang những giáo lý và giá trị tốt đẹp đến cho nhân loại, với lòng hiếu hòa và yêu chuộng hòa bình của một người con Việt Nam, Thầy đã kiên trì vận động các phe tham chiến buông súng ngừng bắn và ngồi vào bàn đàm phán, chấm dứt cuộc nội chiến đẫm máu, tái thiết hoà bình cho đất nước Nepal. Và hành trình này đã được Thày gửi gắm trong phần “ Nepal - hoà bình trong tầm tay” của cuốn sách.

Trong chuyến thăm Việt Nam tháng 5/2019, Thủ tướng Nepal KP Sharma Oli đã tới dự buổi lễ giới thiệu sách của Thầy Huyền Diệu và chia sẻ: “ Nepal- hòa bình” trong tầm tay chính là cầu nối hòa bình. Tác giả cuốn sách thực sự đã trở thành người con của Nepal. Khi đọc cuốn sách này chúng ta sẽ thấy tình yêu, sự dâng hiến của Thầy Huyền Diệu dành đất nước Nepal chúng tôi là vô bờ bến” Tinh thần của cuốn sách muốn chuyển tải đó là: người Việt Nam yêu chuộng hoà bình và luôn muốn dùng lòng yêu thương để hoá giải chiến tranh, hóa giải những hận thù và xung đột.