Trong Lục Đạo, được sanh làm thân người là một diễm phúc rất lớn, là một nhân duyên hy hữu cho mỗi con người. Một trong những mơ ước lớn lao mà mọi người hướng đến là làm sao được an vui hài hòa, được sống trong môi trường xã hội lành mạnh, trong đất nước và trong thế giới hòa bình. Nhưng thực tế không ai có thể tránh khỏi va chạm, xích mích, bị người khác làm khổ dưới nhiều hình thức, mà phản ứng tự nhiên phần lớn trong chúng ta là giận dữ, căm hờn, tìm mọi cách trả thù hoặc bày đủ kế hoạch để tiêu diệt kẻ làm mình đau khổ, mà ta thường gọi là thù địch, là kẻ thù không đội trời chung…

Lịch sử từ cổ chí kim cho thấy khi con người với sự vô minh mang đầy lòng ganh tỵ, tham lam, thù hận có thể dẫn đến tàn hại lẫn nhau. Và khi chiến tranh xảy ra thì có biết bao nhiêu sinh linh vô tội bị sát hại, nhà cửa ruộng vườn tan nát… và nhiều lúc cả một gia đình, dòng họ hay cả một quốc gia bị xóa tên trên bản đồ thế giới.

Từ nhiều năm nay, tôi đi giảng dạy nhiều nơi trên thế giới, nhiều vị biết rõ sự khó khăn mà tôi đã gặp phải trong cuộc đời này, nhưng tôi đã vượt qua được, rồi thành công và có hạnh phúc, có an vui và làm được vài điều phước đức, nhiều người cứ tưởng rằng tôi có phép lạ hay thần thông gì đó. Nhưng thật ra, tôi chỉ là người được may mắn được bậc chân sư cứu hộ. Đời tôi đã trải qua biết bao đau khổ, bất trắc, khó khăn, trở ngại do hoàn cảnh, do con người đưa đến. Tôi đã vượt qua tất cả  và có được phần nào an vui là nhờ vào việc áp dụng những mật pháp do sự phụ tôi là thầy Hoàng Nhơn và thân phụ tôi cùng các bậc chân sư chỉ dạy. Kết quả thật là tuyệt vời cho tôi và những người xung quanh, kể cả những người đã gây đau khổ cho tôi. Nếu quý bạn ứng dụng những mật pháp này, tôi tin tưởng ai cũng sẽ có được an vui hạnh phúc ngay trong đời mình, mà quý bạn có thể gọi đó là sự mầu nhiệm trong tầm tay.

Các bậc Thánh Nhơn đã dạy rằng: hận thù không trừ diệt được hận thù, chỉ có từ bi mới trừ diệt được hận thù. Hay lấy oán trả oán, oán ấy chồng chất; lấy ân trả oán, oán ấy tiêu tan. Vì vậy, thay vì sân hận hay oán thù, nếu chúng ta mở rộng lòng độ lượng, bỏ qua những thiếu sót, lỗi lầm của người khác thì sẽ tạo nên mối quan hệ thân thiện, thương yêu, nhờ đó mà lúc nào cũng cảm nhận được niềm an vui và hạnh phúc.

Tuy nhiên, người ta không thể có lòng độ lượng nếu thiếu sự thông cảm, suy nghĩ thấy lý đạt tình và độ lượng với người khác cũng như với thế giới quanh ta, đồng thời phải xuất phát từ niềm tin vào con người và hướng đến những điều tốt đẹp, gạt ra khỏi suy nghĩ của mình những tính toán vị kỷ. Với tình thương và lòng độ lượng ấy, mỗi người sẽ góp phần tạo nên cách sống cao thượng, nhân ái và gắn bó với nhau hơn.

Có thể nói tình thương là quà tặng đáng giá nhất trên đời và lòng độ lượng là phép mầu kỳ diệu, làm cho những gì tan vỡ sẽ được hàn gắn, nỗi đau sẽ trở thành niềm hạnh phúc.

Tình thương và lòng độ lượng chính là những mật pháp đã thật sự đưa đến thành công, an vui và hạnh phúc, nên tôi mạnh dạn xin được chia sẻ với quý bạn đọc và thân hữu trong quyển sách nhỏ này.

Thành kính tri ân quý vị

Lâm Tỳ Ni, ngày trăng tròn tháng 8 năm Kỷ Sửu – 2009

Huyền Diệu