Cậu bé là con trai của Geoffrey Keaton, là một trong 3 người lính cứu hỏa tình nguyện thiệt mạng khi làm nhiệm vụ.

Trước linh cữu của Geoffrey Keaton, Chỉ huy Sở Cứu hỏa Rural Fire Services (RFS) - đã quỳ xuống để cài huân chương lên ngực áo cậu bé Harvey.

Hàng chục lính cứu hỏa đã đến từ biệt và đồng loạt giơ tay chào khi chiếc xe chở linh cữu của anh đi vào nghĩa trang ở Sydney. Trên quan tài của người cha đã khuất có một kỷ vật được in hình hai cha con cùng dòng chữ "Con yêu ba đến suốt đời".

Hãy cầu nguyện cho Australia

một người lính cứu hỏa tại tiểu bang New South Wales ngủ vật vạ trên bãi cỏ sau khi tham gia đội cứu hỏa chống chọi với đám cháy rừng suốt 12 giờ sau 10 ngày không ngừng nghỉ

Ông là cha của cô Jenna O’Keeffe và cô đã chụp bức hình này khi thấy cha ngủ vật vạ luôn trên bãi cỏ sau khi tham gia đội cứu hỏa chống chọi với đám cháy rừng suốt 12 giờ sau 10 ngày không ngừng nghỉ. Còn anh trai của cô thì ở nhà canh chừng trang trại của gia đình.

Những người lính cứu hỏa ở thị trấn Conjola, nơi gia đình cô sinh sống ở bang New South Wales đã chiến đấu với lửa "không ngừng nghỉ suốt hơn một tháng". "Họ mệt mỏi, đau đớn và đang kiệt sức"

Cô gái cho biết cha cô đã khóc và nói "Jen, bố chưa bao giờ chứng kiến bất cứ điều gì như thế này, nó không bao giờ kết thúc"

Cô cũng không biết bao giờ thảm họa sẽ chấm dứt, chỉ ra rằng vẫn còn hai tháng nữa mùa hè ở Australia mới đi qua. "Australia đang cháy và có những con người dũng cảm khắp cả nước đang tình nguyện chiến đấu hết ngày này qua ngày khác để giữ cho mạng sống và nhà cửa của chúng ta an toàn", cô nói. "Những người lính cứu hỏa cần sự ủng hộ của các bạn hơn bao giờ hết! Đây phải là điều mà chúng ta quan tâm nhất. Xin đừng làm ngơ trước những gì đang xảy ra".

Các nhà sinh thái học tại Đại học Sydney và Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (WWF) Australia ước tính hơn 1 tỷ động vật, bao gồm nhiều loài đang đứng trước bờ vực tuyệt chủng, đã bị thiêu chết trong trận cháy rừng lịch sử đang reo rắc nỗi kinh hoàng ở Australia. Báo cáo cũng một lần nữa nhắc lại dơi, ếch và các động vật không xương sống không nằm trong số 1 tỷ động vật bị thiêu chết này.

Chris Dickman, chuyên gia sinh thái học tại Đại học Sydney, ban đầu cho biết ông ước tính có 480 triệu động vật có xương sống, không bao gồm dơi, ếch và côn trùng, bị lửa thiêu chết. Tuy nhiên, con số này đã trở nên lỗi thời, ngay cả khi chỉ tính những thiệt hại ở bang New South Wales – nơi bị "bà hỏa" hỏi thăm nhiều nhất.

"Con số 480 triệu động vật mà chúng tôi đưa ra lúc đầu dựa trên mật độ đã lỗi thời. Với mức độ hỏa hoạn hiện tại, chỉ tính riêng ở New South Wales, số động vật bị thiêu chết đã lên trên 800 triệu cá thể. Con số 800 triệu nghe thì rất nhiều nhưng đó chưa phải là con số cuối cùng", Dickman nhận định.

Với nhận định của mình, Dickman nhấn mạnh số cá thể động vật bị chết trong tất cả các vụ cháy rừng ở Australia đã vượt 1 tỷ. Tuy nhiên, đó vẫn được mô tả là phỏng đoán khiêm tốn. Người ta chỉ có thể đánh giá được thiệt hại sau khi hỏa hoạn bị khống chế, điều có lẽ sẽ chưa thể xảy ra trong tương lai gần.

Cameron Blanch, một nhà khoa học môi trường thuộc WWF Australia, bày tỏ đồng quan điểm với con số thống kê mới và cho rằng: "Biến đổi khí hậu đang tuyên chuyến với đất nước chúng ta".

Trong số các có thể động vật bị lửa thiêu chết có nhiều con thuộc các loài cực kỳ nguy cấp. Loài ếch corroboree là một trong những loài có thể bị xóa sổ khi lửa tàn phá Công viên Quốc gia Victoria’s Alpine – môi trường sống quan trọng của chúng. Ngoài ra, vẹt mào đen, vượt đuôi đốm và chuột chân dài potoroo cũng nằm trong số những loài bị đe dọa.

Theo Dickman, quần thể dơi khổng lồ, vốn trú ngụ ở bờ phiểu phía đông Australia, chắc chắn cũng bị ảnh hưởng bởi chúng phụ thuộc rất nhiều vào môi trường sống ở những cánh rừng vừa bị lửa thiêu rụi.

Với loài gấu túi koalas, chúng đã mất tới 30% môi trường sống quan trọng ở New South Wales và có thể mất 1/3 số lượng trong khu vực này. Thảm họa cháy rừng sẽ khiến nỗ lực phục hồi quần thể gấu kaolas, loài vật biểu tượng của Australia, trở nên khó khăn hơn. Nguồn thức ăn chính của chúng, lá cây bạch đàn, đã bị quét sạch khi những đám cháy đi qua.

Ngoài ra, con số thống kê 1 tỷ động vật bị thiêu chết chưa tính tới các loài vật nuôi. Bộ trưởng Nông nghiệp Australia Bridget McKenzie cho rằng có tới 100.000 con vật nuôi bị chết vì hỏa hoạn. Hình ảnh những con vật đau đớn vì lửa đã xuất hiện nhiều trện mạng xã hội. Những ngôi mộ tập thể cho động vật đã được đào để ngăn chặn thảm họa về môi trường.