Ở thời điểm hiện tại, đối với nhiều người, "Giấc mơ Châu Âu" là một trong những niềm khao khát cháy bỏng. Bởi Châu Âu hội tụ đầy đủ tinh hoa của thế giới, sự giàu có, sang trọng, những kiến trúc cổ điển nguy nga, những câu chuyện tình yêu đầy lãng mạn. Thế nhưng, trước khi có một Châu Âu đáng sống như bây giờ, con người tại đây đã phải trải qua thời kì chiến tranh, loạn lạc và nghèo đói vô cùng.

Sau khi chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc, hầu hết các nước Châu Âu đều lâm vào tình trạng khủng hoảng tài chính nặng nề. Áo, vốn là một phần của nước Đức sau chiến tranh, đã bị các đồng minh chiếm đóng. Tình hình kinh tế của đất nước này trở nên tồi tệ nhất vào năm 1947, khi hầu hết tất cả người dân đều phải nhịn đói.

Werfel, một đứa trẻ mồ côi 6 tuổi người Áo, cười rạng rỡ trong niềm vui không tả xiết khi được Hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ tặng cho một đôi giày mới."

Vào thời điểm đó, đối với nhiều trẻ em Châu Âu, đặc biệt là trẻ em nước Áo, một món quà Giáng sinh là một điều vô cùng xa xỉ. Vào năm 1946, Hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ đã gửi đến trại trẻ mồ côi Am Himmel ở Vienna những món quà đầy ý nghĩa để trao tặng cho những em nhỏ hoàn cảnh. Đây là một nỗ lực để cứu trợ cho đất nước đang còn hoang tàn, đổ nát sau chiến tranh.

Đi cùng với chuyến thăm này có nhiếp ảnh gia Gerald Walle và anh đã nhanh chóng bắt được khoảnh khắc một cậu bé đang sung sướng ôm lấy đôi giày mới được tặng, gương mặt ngửa lên trời mỉm cười mãn nguyện và đầy hạnh phúc. Đôi bàn tay nhỏ bé mũm mĩm đang ghì chặt món quà vào lồng ngực, đôi mắt nhắm nghiền trong niềm vui mừng hân hoan.

Bức ảnh này lần đầu tiên được xuất bản trên tạp chí Life vào ngày 30/12/1946. Cùng với dòng ghi chú: "Werfel, một đứa trẻ mồ côi 6 tuổi người Áo, cười rạng rỡ trong niềm vui không tả xiết khi được Hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ tặng cho một đôi giày mới.". Bức ảnh về sau được đặt tên là "Đôi giày mới".

 

Sau khi đăng tải lên tạp chí Life, bức ảnh đã gây được tiếng vang mạnh mẽ và thu hút được rất nhiều sự quan tâm, chú ý của công chúng. Niềm vui của cậu bé trong bức ảnh dường như có thể lan truyền đến người xem nhưng cũng để lại trong lòng mọi người những "điểm rơi" vô hình.

Bức ảnh là một nỗ lực tốt đẹp trong việc nắm bắt tinh hoa hạnh phúc của trẻ thơ. Mặc dù cuộc sống của cậu bé trong bức ảnh không phải là một quyển sách màu hồng, bởi cậu phải sống trong trại trẻ mồ côi, bị chiến tranh cướp đi cuộc sống thường ngày, và phải chịu cảnh chia ly, loạn lạc gia đình. Thế nhưng, cậu bé vẫn có thể mỉm cười hạnh phúc chỉ vì một đôi giày mới.

Đây được cho là một khoảnh khắc đắt giá trong cuộc đời của nhiếp ảnh gia Gerald Walle, khi ông có thể nắm bắt được cảm xúc đầy đủ, trọn vẹn, hồn nhiên và thuần khiết nhất của trẻ thơ. Bên cạnh đó, bức ảnh này cũng không tạo cho người xem cảm giác đây là một cậu bé "đáng thương" bởi trong bức hình, trừ đôi giày khá cũ thì cậu bé khá bụ bẫm, khỏe mạnh, ăn mặc chỉnh tề, nét mặt tươi vui, hồn nhiên.

Bức ảnh cũng để lại một thông điệp vô cùng ý nghĩa dành cho tất cả mọi người về một hạnh phúc giản đơn bình dị, cũng nhắc nhở những người trưởng thành đã quên đi mất mình đã từng là trẻ con như thế nào. Trong cuộc sống, có thể sẽ có những lúc bạn phải trải qua quãng thời gian đầy đau khổ, thất bại, mất mát và không biết đâu là ý nghĩa cuộc sống, hãy nhìn lại bức ảnh này, để biết nâng niu hơn những gì mình đang có và trân trọng từng giây phút mà cuộc đời này ban tặng.

Sau này, bức ảnh "Đôi giày mới" đã được sử dụng trên các tấm thiệp chúc mừng giáng sinh, được ban nhạc The Pretenders chọn làm ảnh bìa cho album đầu tay của họ vào năm 1979. Bức ảnh cũng nằm trong danh sách "The Best of Life" của tạp chí Life và được in trong một tập sách ảnh.

CafeF

Theo NEGRONI

Helino