HÀ TĨNHHàng tháng, ông Nguyễn Duy Tống (73 tuổi) đều tự trích lương hưu, lặn lội đi khắp nơi mua xe lăn cũ, hư hỏng đem về sửa chữa rồi tặng lại những người khác.

Ông Tống gây ấn tượng với người đối diện bởi nụ cười hiền. Ảnh: Đức Hùng

Là một cựu lái xe của lực lượng thanh niên xung phong trong những năm chiến tranh, năm 1990, ông Nguyễn Duy Tống về hưu và mở xưởng sửa ôtô tại nhà riêng ở tổ dân phố 7, phường Tân Giang (TP Hà Tĩnh) kiếm thêm thu nhập nuôi các con ăn học. Năm 2014, ông giao lại cơ sở cho người con trai thứ ba, còn mình chuyển sang việc khác: Làm thiện nguyện.

Ông chia sẻ, từng bị bệnh đau cột sống, phải ngồi xe lăn một thời gian dài nên ông rất hiểu sự khó khăn của những bệnh nhân nghèo. Với họ "có tiền chữa bệnh là tốt rồi, chứ chưa nói đến việc mua phương tiện đi lại". Chính vì thế, ông quyết định làm thiện nguyện bằng cách đi mua xe lăn cũ về sửa rồi tặng lại họ dù lương hưu của hai vợ chồng ông cũng chỉ hơn 7 triệu đồng mỗi tháng. 

5 năm qua, ông Tống đã tặng 40 chiếc xe lăn do mình tự sửa cho hàng chục bệnh nhân bị liệt, tai biến... có gia cảnh khó khăn ở TP Hà Tĩnh. Hàng tháng, người cựu binh này tới các tiệm phế liệu, bệnh viện, cơ sở y tế tìm mua xe lăn hư hỏng, đã thải loại. Một số đơn vị hiểu tấm lòng đã bán rẻ, đôi lúc cho luôn "đống sắt vụn" để ông thực hiện tâm nguyện.

Xe lăn cũ, dụng cụ sửa chữa tập kết trong căn phòng rộng khoảng 50 m2, được ông Tống mượn của một cơ quan nhà nước đã giải thể, đối diện nhà riêng ở phường Tân Giang. Nhiều người bảo ông quá "bao đồng", song cụ ông chỉ cười nói "ai cũng có ý tưởng và suy nghĩ riêng, miễn sao thấy trong tâm nhẹ nhàng". Vợ và các con ủng hộ quyết định này của ông.

Những chiếc xe lăn hỏng được ông mua về rồi tháo ra, tận dụng khung. Những bộ phận khác như phanh, lốp, vòng bi thì phải mua mới về lắp ráp. "Cứ khoảng hai xe cũ sẽ làm được một xe mới. Xe lăn tôi làm ra chi phí khoảng 300.000 đồng, trong đó 100.000 đồng là tiền mua khung cũ, 200.000 đồng mua phụ tùng mới", ông Tống cho biết.

Người đàn ông này chia sẻ, do tuổi tác đã cao nên gần đây cơ thể hay đau nhức, di chuyển khó khăn nên không làm việc thường xuyên. Để lắp ráp được một chiếc xe hoàn chỉnh, ông phải mất cả tuần, gồm cả việc đi mua phụ tùng, sau đó về phân loại. Hoàn thiện, ông Tống nhờ bạn bè tìm hiểu những người bệnh nào cần xe đi lại thì liên hệ tặng họ.

 

Bà Trần Thị Loan (trú TP Hà Tĩnh) cho hay bị tai biến liệt nửa người nhiều năm, gia đình ý định mua xe lăn lại song kinh tế khó khăn không thực hiện được. Biết chuyện, ông Tống đưa xe do mình tự sửa tới tận nhà tặng. "Xe đi êm, như mới được mua ở cửa hàng về. Tấm lòng của ông Tống khiến cả gia đình tôi xúc động", bà Loan nói.

Chủ tịch UBND phường Tân Giang, ông Trương Quang Hiếu, đánh giá cựu binh Tống là một công dân hăng hái, sống hòa đồng, luôn tham gia các phong trào thiện nguyện trên địa bàn. "Tại nhiều cuộc họp tổ dân phố, ông Tống được biểu dương trước toàn thể bà con về hành động đẹp này", ông Hiếu cho biết.

Một chiếc xe lăn ông Tống vừa hoàn thiện trong tháng 10 để chuẩn bị tặng bệnh nhân nghèo. Ảnh: Đức Hùng


Ông Nguyễn Duy Tống quê gốc ở Hải Phòng, là cựu thanh niên xung phong, lái xe cho Đoàn 48, Cục vận tải đường bộ (Bộ Giao thông Vận tải) chở nhu yếu phẩm từ miền Bắc vào chiến trường miền Nam thời kháng chiến chống Mỹ. Sau giải phóng, ông chuyển về làm tài xế cho Công ty xây dựng 4 Nghệ Tĩnh, kết hôn với bà Võ Thị Tuyết (quê Hà Tĩnh), sinh được bốn người con (hai trai, hai gái).

Năm nay tuổi đã ngoài thất thập, ông Tống ước mình luôn có sức khỏe để tiếp tục làm những việc mà bản thân yêu thích. "Tôi sửa xe lăn không phải để kinh doanh. Chỉ là chia sẻ niềm vui cho những người kém may mắn hơn mình", ông nói.

Đức Hùng