Trong cuộc sống đôi khi có những sự mầu nhiệm đến một cách bất ngờ mà không phải lúc nào chúng ta cũng nhận biết được. Thông thường các điều mầu nhiệm này nảy sinh chính từ việc làm cụ thể mà chúng ta thực hiện nhằm mang lại sự an lạc cho người khác

[Sách đọc ở dưới]

Nếu ai cũng tâm niệm hàng ngày, hàng tuần, hoặc hàng tháng cố gắng làm một việc thiện hay một điều tốt thì hiệu quả từ thiện tâm ấy mang lại có khi chúng ta không lường hết được. Và chỉ sau một thời gian mọi người sẽ nhận ra rằng cuộc đời mình thay đổi đến không ngờ

Nhưng không phải chỉ những điều mang lại lợi ịch trước mắt mới làm. Hãy tưởng tượng một ngày nào đó, trên đường đi ta nhìn thấy miếng ván bên trên có cây đinh rỉ sét có thể đâm vào chân khách bộ hành vô tình giẫm lên. Nếu chúng ta chịu khó dừng chân một chút để vứt bỏ miếng ván thì biết đâu hành động đó sẽ giúp tránh đi biết bao nhiêu tai hại về sau.

Nếu không, ta thử hình dung một người lớn tuổi đ ingang qua chẳng may đạp nhằm cây đinh sét. Vài ngày sau vết Thương nhiễm trùng. Do không có đủ hiểu biết y học lẫn không có điều kiện để được cứu chữa kịp thời, anh bị chứng phong đòn gánh cướp đi mạng sống. Anh chết đi bỏ lại vợ dại con thơ nheo nhóc. Những đứa trẻ không được chăm sóc đầy đủ và hưởng sự giáo dục đến nơi đến chốn, khi lớn lên sẽ trở thanh một vấn nạn mà xã hội phải tốn kém rất nhiều công sức để giải quyết.

Rõ rang tất cả những điều này đáng lẽ không xảy ra nếu lúc bấy giờ ai đó trong chúng ta chịu khó dừng chân chỉ một phút đồng hồ. Chính vì vậy khi có cơ may làm điều tốt thì đừng bao giờ bỏ qua. Đây là một quản điểm sống mang lại nhiều hiệu quả tích cực mà bản thân tôi đã có nhiều kinh nghiệm, điển hình như câu chuyện về những con chim hồng hạc dưới đây.

Những ngày đầu tiên lưu lại ở Lâm Tỳ Ni (Lumbini) thuộc nước Nepal, một vùng đất xanh tươi nằm dưới chân dãy Hy Mã Lạp Sơn long lánh nhiều núi tuyết, nơi Đức Phật giáng trần cách đây hơn 2.600 năm, tôi khám phá ra loài chim hồng hạc cực kỳ xinh đẹp và quý hiếm đang bị con người lẫn thú dữ đe dọa mạng sống. Thế là tôi bắt đầu tìm hiểu và bảo vệ chúng.

Nhờ vậy mà từ một đôi vợ chồng chim hạc đến cư trú gần ngôi chùa Việt Nam Phật Quốc Tự, sau hơn 10 năm nay bầy hạc đã phát triển lên đến 44 con sống rải rác trong vùng Lâm Tỳ Ni. Qua việc bảo vệ loài chim quý hiếm này mà tôi được cơ duyến tốt ngày càng gần gũi và gắn bó với thiên nhiên hơn.

Nhưng mọi chuyện không chỉ dừng lại ở đó. Công việc thiện ích nhỏ bé đã kéo theo một chuỗi những sự kiện vô cùng lý thú khác mà tôi sẽ tuần tự kể lại trong quyển sách này.

Tôi một mực tin tưởng rằng nếu chúng ta luôn tâm niệm làm việc phước đức sẽ gặp được bao nhiêu phép lạ ngay trong cuộc sống. Đây là một điều mầu nhiệm mà bản thân tôi đã chiêm nghiệm được kể từ đó luôn tìm cách áp dụng trong đời và nay xin được chia sẻ cùng với tất cả bạn đọc.

Huyền Diệu